Thông tin về vấn đề du học Đức - Tư vấn du học Đức

Vorlesung uniTừng nước có luật và chính sách khác nhau cho việc cho nhập cảnh du học, mỗi nước ngoài ra có những ưu điểm và khuyết điểm riêng của nó. Du học tại Đức cho đến hiện nay vẫn là điểm du học tiết kiệm nhất, có chế độ ưu đãi sinh viên cao nhất và có chương đào tạo hàm lâm viện vào bật chuẩn nhất thế giới. Du học tại Đức, du học sinh hoàn toàn được miễn học phí như tất cả các sinh viên khác trên lãnh thổ Đức- điều đó bao gồm sinh viên Đức và sinh viên nước ngoài. Sinh viên từng kì học chỉ đóng số tiền được gọi là lệ phí cho vấn đề quản trị sinh viên, số tiền này từng bang và từng trường rất khác xa nhau, thấp nhất khoảng 55 Euro và cao nhất khoảng 1500 Euro mỗi tháng. Trong số tiền này sinh viên đã bao gồm vé tàu đi lại với tất cả các phương tiện giao thông tại nơi mình đi học. Chính vì không có học phí, nên về mặt nguyên tắc, sinh viên nước ngoài không có thể thông qua dịch vụ nào để đảm bảo được chỗ học nhất định tại trường ngẫu nhiên nào mà mình muốn bằng việc trả tiền như ở các nước mà ở đó, trường đại học có áp dụng phí. Mỗi sinh viên và mỗi gia đình trên đất nước Việt Nam đều có thể hi vọng chuyện học của mình hay của con em của mình nếu hội đủ những điều kiện mà chúng tôi lần lượt nêu bên dưới. Đâu tiên là việc phải xác định ai là đối tượng phù hợp để đi du học tại Đức.

 

1. Bắt đầu bằng dự bị đại học

Vừa tốt nghiệp PTTH và đã đậu kì thi tuyển sinh ĐH (điểm thi đại học không dưới 15, và không có điểm nào dưới 4)
Đã tốt nghiệp 1 trường cao đẳng hệ chính qui

2. Học thẳng đại học

Đã hoàn tất cử nhân cao đẳng, trúng tuyển vào 1 ĐH hệ chính qui và được vào học kì năm của ĐH.
Đã học xong hai năm ĐH chính qui và điểm vào ĐH không có điểm liệt (dưới 4) 
Đã học xong ĐH chính qui hay dân lập (được học thẳng ĐH và được đổi ngành)

3. Học thạc sĩ

Đã tốt nghiệp ĐH chính qui công hay dân lập và được bảo vệ luận văn tốt nghiệp (điểm từ 7,5 trở lên)
Đã tốt nghiệp ĐH chính qui công hay dân lập và có 2 năm kinh nghiệm  trong chuyên ngành

Lưu ý:

Từ năm 2007 APS ra đời, kể từ đó tất cả các đối tượng muốn đi du học đều phải gởi tất cả các văn bằng được yêu cầu ra đại sứ quán Đức tại Hà Nội để thẩm định bằng cấp. Đối tượng muốn đi du học Đức phải gởi giấy tờ gì đến đâu khi nào và thế nào, hồ sơ cho APS.

Hồ sơ xin học cho học kỳ mùa hè phải nộp chậm nhất là trong tháng 8 năm trước và của học kỳ mùa đông phải nộp chậm nhất là trong tháng 2. Nếu hồ sơ được gửi qua bưu điện đến APS th. ngày Đại sứ quán nhận được chậm nhất là 31.8. hoặc 28.2.!

Những hồ sơ phải nộp

1. 1 đơn điền đầy đủ kèm ảnh hộ chiếu (có thể lấy mẫu đơn tại APS hoặc tải xuống từ trang Web của Đại sứ quán Đức). Đề nghị điền đơn cẩn thận bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh bằng chữ in và ghi đầy đủ họ tên
2. 1 bản chụp chứng thực chứng minh thư nhân dân
3. Một phong thư cỡ A4, trên đó ghi rõ tên và địa chỉ của người nhận chứng chỉ APS qua đường bưu điện
4.

1 bản sao chứng thực và 1 bản dịch chứng thực của những giấy tờ như sau:

Đối với sinh viên được gọi vào một trường đại học Việt Nam nhưng chưa học học kỳ nào:
  • giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (tạm thời); nếu tốt nghiệp phổ thông đã hơn một năm: bằng tốt nghiệp trung học phổ thông cộng thêm bảng điểm lớp 12 (hai bản dịch chứng thực)giấy báo trúng tuyển đại học (với điểm của ba môn thi tổng cộng 15 điểm trở lên và không môn nào dưới 4 điểm) (hai bản dịch chứng thực)
  • giấy gọi vào đại học
 
Những người đã tốt nghiệp:
  • bằng tốt nghiệp trung học phổ thông
  • bảng điểm các năm đại học (hai bản dịch chứng thực)
  • bằng tốt nghiệp đại học
5. 1 bản sao chứng thực các chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh và/hoặc tiếng Đức hoặc một bản ghi rõthời gian tự học ngoại ngữ
6. Hóa đơn ngân hàng về việc trả lệ phí: Lệ phí cho thủ tục APS thông thường là 110 USD. (Trong đó chưa có lệ phí thị thực ở mức tính theo đô la Mỹ hiện nay là 40 USD.) Lệ phí phải được trả trước tại Vietcombank và hóa đơn trả lệ phí phải được nộp cùng hồ sơ.

 

 

Thêm thông tin:

Tài khoản

German Embassy, 29 Tran Phu, Hanoi, Số tài khoản: 0011371844717 Vietcombank
Sau APS: Lo những thủ tục để hoàn tất việc nộp đơn xin thị thực sang Đức (visa): Giấy gọi nhập học, bảo hiểm, Khóa học tiếng Đức tại Đức, chỗ ở tại Đức. Để xin được giấy gọi nhập học ĐH/ dự bị bên Đức, cần:

Đối tượng mới xong 12 và đã trúng tuyển vào ĐH

Học bạ PTTH, bằng TNPT trung học, giấy gọi nhập học ĐH, chứng chỉ APS, chứng chỉ ngoại ngữ.
Đối tượng hoàn tất cao đẳng: bằng tốt nghiệp PTTH, giấy trúng tuyển cao đẳng, bằng tốt nghiệp cao đẳng, bảng điểm cao đẳng (3 năm học), chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ APS, giấy gọi nhập học ĐH bên Đức

Đối tượng tốt nghiệp cao đẳng, đậu tuyển sinh vào ĐH chính qui và được vào học kì năm của ĐH chính qui/ học xong 4 kì của Đh chính qui, điểm vào đại học 15 điểm trở lên và không có môn nào dưới 4: Bằng TNPT trung học, giấy gọi nhập học ĐH, bảng điểm cao đẳng (các năm)/ bảng điểm ĐH 4 học kì, chứng chỉ APS, chứng chỉ ngoại ngữ

Đối tượng TNĐH Việt Nam, sang học ngành khác tại ĐH Đức

Bằng TNPT trung học, giấy trúng tuyển ĐH, bằng tốt nghiệp ĐH, bảng điểm 4 năm ĐH, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ APS
Sau khi đã có chứng chỉ APS, thông thường sinh viên sẽ tự kiếm trường ĐH nơi có ngành học mong ước tại Đức để đăng kí. Ngày trước, có nghĩa trước khi có Assist ra đời, sinh viên sẽ tự gởi đến trường ĐH nơi có ngành học mong muốn để xin giấy nhập học cho chính mình. Ngày nay, việc này đã thay đổi, hơn 2/3 những trường ĐH Đức đều tham gia vào Assist, riêng bang Bayern thì lại có trung tâm xét tuyển bằng cấp riêng, nên sinh viên sẽ gởi hồ sơ mình đến Assist để xét duyệt bằng cấp, trên hồ sơ, sinh viên sẽ ghi trường Đh mình muốn tiến cử vào và ngành học, dựa theo tiêu chuẩn của trường ĐH, Assist sẽ thông báo cho sinh viên kết quả xét tuyển, đồng thời sẽ chuyển hồ sơ của sinh viên ấy đến trường Đh mong muốn. Nếu trường Đh còn chỗ cho chuyên ngành mình xin vào thì họ sẽ nhận, nếu không còn chỗ, họ sẽ thông báo việc chờ của sinh viên ấy. Tùy từng trường và từng ngành, tuy nhiên chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm chung chung thế này: 75% chỗ học dành cho sinh viên trong nước, 25% chỗ học còn lại dành cho sinh viên nước ngoài, trong số 25% chỗ học dành cho sinh viên nước ngoài thì 75% trong con số 25% là dành cho sinh viên trong khối EU, còn 25% của số 25% dành cho những sinh viên nước ngoài khác, thang ưu tiên bắt đầu từ những nhóm nước: Mĩ, Nhật, Hàn, rồi mới đến những nước khác…Chính vì cái khe nhỏ này, mà đôi khi sinh viên phải cần đến dịch vụ thực hiện những giấy tờ cần thiết cho việc du học của chính mình. Tất cả các trường ĐH ở Đức, đều yêu cầu sinh viên có bằng TestDaF hay DSH, mà sinh viên từ VN đều không thể hoàn tất điều kiện này khi vẫn còn trên đất Việt; ngoài ra, việc xin Visum (thị thực sang Đức) còn đòi phải có bảo hiểm và nơi dừng chân khi đến Đức, mà khi còn ở Việt Nam sinh viên rất khó hoàn tất được. Giấy nào phải có trước giấy nào, và điều kiện nào nên có trước, không ai cho mình biết cả và tính linh động trong việc thiếu giấy tờ khi nộp đơn cho cái này hay cái kia đều mang rủi ro về cho chính người nộp đơn. Chính thế mà dịch vụ tư vấn du học có hiểu biết và nghiêm túc là cần thiết.

 

- Tư vấn du học Đức, miễn phí ở Germancenter-ST - Mỗi thứ bảy đầu tiên của tháng! -

Đăng ký: Vui lòng viết mail đến This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , hoặc gọi 08 3844 7542 để xác nhận việc tham gia buổi nói chuyện.

Germancenter-ST
139D Nguyễn Đình Chính, P. 8, Quận Phú Nhuận,Tp. HCM
T.: 08 38 44 75 42
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

Mẫu đăng ký học

Những trường có dấu *
là bắt buộc nhập.

Liên hệ Trung tâm Tiếng Đức

Liên hệ Trung tâm Tiếng Đức

Germancenter-ST - Chuyên Ngữ Đức

139D Nguyễn Đình Chính, P. 8, Quận Phú Nhuận
TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Tel.: (+84) 028 38 44 75 42
Mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

© 2016-2017 Germancenter-ST
Messenger