Đất nước Đức

Những bờ biển ở biển bắc và biển đông, được chảy tràn qua với những sông Rhein, Elbe và Donau, những dãy núi Alpen đội mũ miện trắng xóa tuyết ở miền nam, nói lên sự phong phú đa dạng về phong cảnh của nước Đức. Đất nước nhiều dân nhất của cộng đồng chung Châu Âu và nằm trong tâm điểm của nó trải mình trên một diện tích 357.000 km vuông và nối kết đông với tây, bắc với nam.
Lịch sử của nước Đức cũng hết sức phong phú: có đủ từ Đế Chế La Mã thần thánh, trải qua phong trào nhà thờ thánh Phao-lô, Đế Chế Hoàng Đế Đức, rồi đến nền dân chủ Weimar, Chủ Nghĩa Quốc Xã, cho đến sự phân chia thành hai quốc gia và cuối cùng lại sát nhập vào năm 1990. Và kể từ khi đó, hiến pháp Đức mang đến cho toàn thể nước Đức sự bình ổn và sự tự do. Thành phố Berlin ngày trước bị chia đôi giờ là thủ đô của nước Đức thống nhất. Đất nước gồm có mười sáu bang, mà người dân của những bang này làm cho sự đa dạng của đất nước Đức này sống động bằng những chất giọng, khẩu ngữ cũng như những truyền thống của họ.

 

Giao thông nước Đức

verkehrdeutschland_Benjamin_Janecke

Việc cơ động càng ngày càng trở nên quan trọng, dù là đi làm, trong thời gian rảnh, đi thăm viếng hay đi nghỉ mát: thì tóm lại, người Đức đi lại rất nhiều. Đứa con dấu ái của người Đức là chiếc xe hơi. Khoảng 41 triệu xe hơi, người Đức có làm của riêng- điều đó có nghĩa, xe hơi nhiều bằng nửa số dân.

Đường bộ là những mạch máu lưu thông của nền kinh tế Đức: khoảng 77% hàng hóa được vận chuyển qua đây. Tuy nhiên, đường rày xe lửa và đường nước cũng có thể vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi kia. Từ năm 2000 đến nay việc vận chuyển hàng hoá ngoài hệ thống đường bộ tăng lên. Nhằm giảm việc ảnh hưởng quá mức trên môi trường, chính sách giao thông được kể vào những mục tiêu quan trọng, và vì vậy có thể chuyển dự phần to lớn của giao thông đang phát triển từ đường bộ sang đường rày và đường thủy.

Diện tích nước Đức phân chia ở các bang như sau

 

Diện tích tổng cộng

357.104 km²

 

Bang Bayern: 70552 km²

Bang Rheinland- Pfalz: 19853 km²

 

Bang Niedersachsen: 47625 km²

Bang Sachsen: 18418 km²

 

Bang Baden- Württemberg: 35751 km²

Bang Thüringen: 16172 km²

 

Bang Nordrhein- Westfalen: 34086 km²

Bang Schleswig- Holstein: 15799 km²

 

Bang Brandenburg: 29480 km²

Bang Saarland: 2569 km²

 

Bang Berlin: 891 km²

Bang Mecklenburg-Vorpommern: 23185 km²

 

Bang Hessen: 21115 km²

Bang Hamburg: 755 km²

 

Bang Sachsen- Anhalt: 20447km²

Bang Bremen: 404 km²

 

Môi trường và sự bền vững phát triển

umwelt-Dirk_Goldhahn

Những phương tiện truyền thông mô tả một hình thù đáng lo ngại: Mực nước biển tăng cao, môi trường bị quá tải bởi khí thải và rác rưới; thực phẩm của con người bị hại bởi côn trùng… Chính thế mà môi trường và sự bền vững phát triển trở thành những chủ đề toàn cầu, không còn phân biệt ngưỡng quốc gia nào cả. Quan trọng hơn cả đó là những đóng góp mà từng quốc gia trên thế giới này góp vào cho việc bảo vệ khí hậu.

Nước Đức trong những năm qua đã thực hiện được nhiều điều:  Việc gây ô nhiễm không khí đã giảm đi và nên kinh tế gia tăng sản phẩm nhờ vào việc sử dụng hiệu quả những nguồn tài nguyên thiên nhiên. Nhiều nông dân đã thiết lập những trang trại sinh học và ngày càng nhiều điện năng tiêu thụ được lấy từ hệ thống hấp thụ năng lượng mặt trời đặt trên nóc nhà.

Một vài thông tin về giao thông ở Đức

verkehrsystem

 

Vài thành phố danh tiếng nhất nước Đức:

Thành phố thủ phủ bang, đồng thời là thủ đô: Berlin

Berlin_skyline_2009w

Với 3,4 triệu dân, Berlin là thành phố đông dân nhất nươc Đức. Thành phố này nằm ở đông bắc từ tâm xét theo địa lí của nước Đức, được bao quanh bởi bang Brandenburg và được hai con sông chảy vắt ngang qua- Havel và Spree. Tòa nhà Reichstag (tòa nhà quốc hội) là trụ sở của hạ nghị viện Đức, và trong khu hành chánh nằm quanh đó có cả cơ quan thủ tướng, tòa nhà nghị viện và vô số những bộ. Cùng với sự kiện bức tường Bá Linh vào năm 1989 và việc thống nhất nước Đức, thành phố này đã được sát nhập. Nó như là ngẫu tượng tượng trưng cho sự thống nhất nước Đức.

Với vô số những viện bảo tàng và những chương trình lớn có tác dụng như nam châm thu hút khách trong và ngoài nước đến với thành phố: Không một thành phố nào ở nước Đức có nhiều khách qua đêm như ở Berlin. Berlin có diện tích 892km², tỉ lệ người nước ngoài là 14%, tỉ lệ thất nghiệp là 13,9 %, tổng sản lượng quốc gia đầu ngươi là 24.900 euro (theo thống kê 2009 của cục thống kê Đức)

Thành phố bang tự trị- thành phố thuộc về hiệp hội hương cảng bắc Đức: Hamburg

781px-HH_Rathaus_pano1

Thành phố cảng- biển sầm uất Hamburg, nằm bên bờ sông Elbe có khoảng 1,8 triệu dân, được mệnh danh là cánh cửa ra thế giới của một thời. Cảng này là một cảng hồ lớn nhất của nước Đức và là cảng lớn thứ hai ở Châu Âu. Hamburg là thành phố nhiều với cây cầu nhất Châu Âu và có nhiều gấp sáu lần số cầu ở thành phố Venedig. Biểu tượng của thành phố là nhà thờ Michael, mà phương bắc thích gọi tắt là Michel. Quận giải trí Saint Pauli với những đường ray trò chơi cao tốc nổi tiếng thế giới, nhưng cây cầu nối đất liền khi triều cường, chợ cá, khu vực bến tàu, vv. Là một vài điểm tham quan điển hình trong số thật nhiều những thắng cảnh quanh „hạt ngọc xanh biêng biếc này“- đó là cách ví von của người Hamburg cho hạ lưu con sông Elbe, có tên là Alster.

Hamburg có diện tích 755km² , tổng số người nước ngoài ở đây 14,3%, tỉ lệ thất nghiệp 8,1% và tổng sản lượng quốc dân tính theo đầu người là 58.900 Euro (Theo cục thống kê Đức năm 2009)

Thành phố thủ phủ bang Bayern: München

Mnchen_Panorama

München không chỉ là thành phố thủ phủ của bang Bayern, mà nó còn là thành phố với chuẩn sống rất cao, nằm dưới chân của dãy núi Alpen và bên cạnh những hồ thiên nhiên thật đẹp. München còn nổi danh bởi ngôi vườn Anh Quốc, viện bảo tàng Pinakothek xưa và nay và cuối cùng là lễ hội tháng mười được diễn ra hàng năm, thu hút du khách trên khắp thế giới với những đặc sản kinh điển như xúc xích trắng, chiếc bánh mì xoắn có tên Brezn và vại bia… Cũng tại đây câu lạc bộ địa phương Bayer München, từ nhiều năm nay luôn sánh bước ở hàng ngũ chóp bu của làng bóng đá Đức và của thế giới, nó đồng thời cũng là biểu tương của thành phố nằm bên cạnh dòng sông Isar này.

München có 1,3 dân, có diện tích là 310 km², tỉ lệ người nước ngoài chiếm 23,5%, tỉ lệ thất nghiệp là 5,4%, tổng sản lượng quốc dân đầu người là 56.300 Euro (theo cục thống kê Đức năm 2009)

Thành phố nhà băng Frankfurt bên dòng sông Main

frankfurt_main_Holger_Weinandt

Thành phố Frankfurt là thành phố hội chợ và tài chánh nổi tiếng nhất của nước Đức, tại đây trung tâm kinh tế của nước Đức hoạt động hết sức sôi nổi. Những bảng hiệu treo đây như nhà Băng Trung Tâm Châu Âu (die europäische Zentralbank) thị Trường Chứng Khoán Frankfurt (die Frankfurter Börse) và sân bay Frankfurt (Frankfurter Flughafen) phải liệt vào hàng lớn nhất Châu Âu, đồng thời tạo nên sự nổi tiếng cho thành phố nằm bên bờ sông Main này. Sau giờ làm việc, thì có viện bảo tàng ven sông hay khu phố Sachsenhausen với những quán bar rượu táo và phong cách sống vùng Hessen mời mọc…

Thành phố Frankfurt đã từng đóng vai trò trung tâm trong lịch sử của nước Đức: vào năm 1848, tại nhà thờ thánh Phao-lô, hiến pháp dân chủ đầu tiên của nước Đức đã được duyệt. Ngoài ra người con trai nổi tiếng nhất của thành phố này là Johann Wolfgang von Goethe.

Thành phố nhà thờ hai nóc: Köln

Kln-Raymond_-_Raimond_Spekking

Dân thành Köln gào lên „Kölle Alaaf“ trong mùa thứ năm của năm. Thành phố bên dòng sông Rhein và gần kề sông Main là thành quách của lễ hội hóa trang Đức. Ngay cả lĩnh vực nghệ thuật, Köln cũng có vài thứ để mời mọc: tòa nhà thờ hai nóc là biểu tượng của thành phố, một di sản thế giới được Unesco công nhận và hàng năm tiếp đón một khối lương du khách hơn 7 triệu người đến tham quan vì kiến trúc của nó. Trong những năm gần đây, Köln cũng lớn mạnh trong lĩnh vực truyền thông trong mảng phim và truyền hình. Vì ở Rheinland người ta thích tiệc tùng và chữ rộng lượng rất phổ biến ở đây, nên hàng năm vào ngày Christopher xuống đường đều diễn ra một cuộc diễu hành lớn của những người đồng tính nam nữ. Trong cuộc diễu hành sẽ tổ chức biểu tình một cách ôn hòa chống sự hẹp hòi đối với người đồng tính.

Köln có số dân là 995.000 và diên tích là 405 km², tỉ lệ người nước ngoài chiếm 16,9%, tỉ lệ thất nghiệp là 10,8%, tổng sản lượng quốc dân bình quân đầu người là 44.500 Euro (theo cục thống kê Đức 2009)

Thành phổ thủ phủ bang có tên là Stuttgart

stuttgart-userEnslin

Nằm lọt thỏm giữa những núi và rừng nho, Stuttgart là một trong những thành phố xanh nhất Châu Âu, những công viên, lâu đài và vườn tược của nó mời mọc người ta quá bộ, dừng chân… Bởi vị trí trong thũng lũng mà ở đây có tổng cộng 20km địa hình bậc thang. Stuttgart là thành phố thủ phủ bang Baden- Württemberg, là một trong những bang giàu có nhất của nước Đức. Từ lâu nay, người vùng này nổi danh là chăm chỉ và tiện tặn, chính thế mà họ tậu được cho mình câu khẩu ngôn kèm theo cái háy mắt:”Chúng tôi có thể làm được tất cả, ngoài trừ nói tiếng Đức chuẩn”. Những gu ẩm thực đặc sắc ở đây cũng không thiếu, ba trong số những món ăn tự làm đặc biệt của họ là Maultaschen, Spätzle và Zwiebelrostbraten.

Thành phố hội chợ Leipzig

leipzig-Martin_Geisler

Thành phố bên nhánh sông Pleiße trong quá khứ và cả hiện tại là trung tâm kinh tế, nghệ thuật và văn hóa bên đông Đức. Richard Wagner là một người con trai của thành phố; Johann Sebastian Bach, dàn đồng ca Thomaner và nhà hát thính phòng là những thu hút âm nhạc khác của thành phố này. “ Trường Leipzig” là một thuật ngữ đối với tất cả những bạn bè và những nhà phê bình hội họa trên toàn thế giới. Còn sự bất hủ văn chương thì có thể tìm thấy tác phẩm Faust, thể hiện trong bar dưới hầm có tên là Auerbach.

Đặc biệt đối với lịch sử nước Đức đương đại thì Leipzig là một nơi quan trọng: Tại đây những cuộc biểu tình ngày thứ hai đã diễn ra vào năm 1989, đã mở ra đường dẫn đến sự thống nhất nước Đức.

Thành phố nằm trong liên hiệp các thành phố thương cảng bắc Đức (Hansastadt) Rostock

Rostock-_Michael_Paul_Gollmer

Những cánh bườm trắng ngần, bầu trời trong xanh, biển ngàn ngạt mở ra tận chân trời… Hình ảnh thành phố lịch sử với những tòa nhà xây bằng gạch nung, trường đại học được lập nên từ năm 1419 và cảng, ngày nay vẫn cứ chỉ ra vị trí đặc biệt của thành phố trong những thời kì còn là liên hiệp các thành phố thương cảng bắc Đức.

Kể cả ngày nay, Rostock về lĩnh vực kinh tế và văn hóa vẫn cứ là một trung tâm có tầm quan trọng trung tâm của vùng đông bắc Đức. Việc đóng tàu và đi lại bằng tàu bè, tàu buồm và ngành du lịch biển bắc- Rostock hoạt động mật thiết với nước và làm lợi từ nó. Tàu hàng, phà và những tàu du ngoạn nối kết Rostock với vùng biển đông và những vùng biển quốc tế. Trong khu phố Warnemünde, nơi mà nhánh sông Warnow đổ vào biển đông, dòng chảy già nua này mời mọc khách của thành phố dạo quanh nơi đó có khi đến vài trăm mét mét bãi cát trồi.

 

Thành phố bang tự trị- thành phố thuộc về hiệp hội hương cảng bắc Đức: Hamburg
Thành phố cảng- biển sầm uất Hamburg, nằm bên bờ sông Elbe có khoảng 1,8 triệu dân, được mệnh danh là cánh cửa ra thế giới của một thời. Cảng này là một cảng hồ lớn nhất của nước Đức và là cảng lớn thứ hai ở Châu Âu. Hamburg là thành phố nhiều với cây cầu nhất Châu Âu và có nhiều gấp sáu lần số cầu ở thành phố Venedig. Biểu tượng của thành phố là nhà thờ Michael, mà phương bắc thích gọi tắt là Michel. Quận giải trí Saint Pauli với những đường ray trò chơi cao tốc nổi tiếng thế giới, nhưng cây cầu nối đất liền khi triều cường, chợ cá, khu vực bến tàu, vv. Là một vài điểm tham quan điển hình trong số thật nhiều những thắng cảnh quanh „hạt ngọc xanh biêng biếc này“- đó là cách ví von của người Hamburg cho hạ lưu con sông Elbe, có tên là Alster.
Hamburg có diện tích 755km² , tổng số người nước ngoài ở đây 14,3%, tỉ lệ thất nghiệp 8,1% và tổng sản lượng quốc dân tính theo đầu người là 58.900 Euro (Theo cục thống kê Đức năm 2009)

Liên hệ Trung tâm Tiếng Đức

Liên hệ Trung tâm Tiếng Đức

Germancenter-ST - Chuyên Ngữ Đức

139D Nguyễn Đình Chính, P. 8, Quận Phú Nhuận
TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Tel.: (+84) 028 38 44 75 42
Mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

© 2016-2017 Germancenter-ST
Messenger